Monday, 07 January 2013 17:32
Cali Today News
– Trong khi đại đa số người dân trong nước đang thắt lưng buột bụng để chống
chọi với cơn khủng hoảng kinh tế thì vẫn có những đại gia vung tay để hưởng thụ
những bữa ăn bằng với thu nhập cả năm của một người lao động. Có lẽ những buổi
tiệc này ít nhiều liên quan đến tệ nạn tham nhũng đang hoành hành trong xã hội
Việt Nam. Bài viết chúng tôi trích đăng từ Người Đưa Tin sẽ cho quý vị thấy những
bữa tiệc xa hoa của các đại gia đất Việt. Mời quý vị theo dõi.
Súp cá tằm trắng
giá vài chục triệu đồng/bát, baba om đông trùng hạ thảo giá gần hai chục triệu
đồng/nồi... là những món ăn mà chỉ những đại gia mới dám thưởng thức.
Tôm hùm là một
trong những món
đắt khách tại
các nhà hàng sang trọng.
Hoa mắt vì bữa
ăn "phòng vàng"
Nhận được điện
thoại của người bạn làm việc ở nước ngoài lâu ngày trở về, tôi tất tả đến nhà
hàng L.Đ nổi tiếng bậc nhất ở Hà Nội. Khi đến nơi, một nhân viên lễ phép mượn
chìa khoá rồi tự lái xe đi gửi; hai nhân viên nữ xinh đẹp hướng dẫn tôi lên
phòng vàng - phòng VIP số 1 của nhà hàng này. Ngay từ ngoài phòng lễ tân, cách
bài trí đồ và sử dụng màu sắc sang trọng đã gây ấn tượng mạnh. Vào đến phòng
vàng, tôi càng choáng ngợp hơn khi thấy màu vàng chủ đạo, với bức rèm pha lê, bộ
đèn chùm toả ra ánh sáng đặc trưng của cung đình mà tôi từng được thấy trên các
bộ phim của Trung Quốc.
Theo giải thích
của cô nhân viên xinh xắn tên Hương thì tất cả bát đĩa, thìa dĩa, ly chén trên
bàn đều được mạ vàng 24K, với những đường nét được chạm trổ cầu kỳ, tinh xảo.
Những người được ăn ở "phòng vàng" này, theo bạn tôi cho biết, là phải
có hoá đơn thanh toán từ 1.000 USD trở lên. Thực tế, ít có bữa nhậu nào ở phòng
vàng dưới 2.000 USD, bởi đồ ăn ở đây khá đặc biệt, từ cách chế biến, bày biện
cho đến giá cả.
Bữa ăn nghìn
đô tại phòng vàng
Tôi liếc qua
thực đơn, thấy giá niêm yết không có món nào dưới 30 USD (tương đương 600.000
đồng). Theo cô nhân viên xinh đẹp kia, tại nhà hàng có hơn 300 món ăn mang
hương vị Hong Kong (Trung Quốc) đích thực và do chính đầu bếp người Hong Kong
chế biến. Tại nhà hàng này, tầng 1 dành cho các bàn ăn chung, tầng 2 là các
phòng riêng nhưng ở mức độ trung bình. Còn tầng 3 có các loại phòng như:
"phòng vàng", "phòng bạc", "phòng phong thuỷ"...
được trang trí riêng biệt theo đúng tên gọi của nó, nhưng đều chung một điểm
là sang trọng và đắt đỏ.
Đặc biệt,
trong thực đơn "đầu bếp giới thiệu", bếp trưởng Chung K.L sẽ trổ
tài 20 “món tủ” bằng các tuyệt chiêu. Đó là các món cua gạch nguyên con hấp gừng
hành, cây cá hồng xíu thượng hạng, hải sản thập cẩm om kiểu L.Đ, bóng cá om
trứng cua... Thú vị nhất phải kể đến là món súp "Phật nhảy tường".
Súp này bao gồm 7 nguyên liệu chính là vi cá, bào ngư, sò điệp, gân nai, bong
bóng cá, hải sâm và nhân san cùng 20 phụ liệu khác. Cứ theo quảng cáo của nhà
hàng này, "món súp này ngon đến mức khát khao thưởng thức lấn át cả lý
trí, đến Phật cũng không thể cầm lòng mà phải nhảy qua tường hàng xóm để nếm
thử".
Bữa ăn của
chúng tôi gồm có 16 món, được nhà hàng bày trí cẩn trọng. Một chai rượu ngoại
mạnh loại sang trọng được bán với giá 24 triệu đồng. Kết thúc bữa ăn cho 6
người, bạn tôi thanh toán hoá đơn hết hơn 85 triệu đồng, vị chi mỗi người
"ăn" hết gần 15 triệu đồng.
Món ăn hiếm gặp
móc "hầu bao" đại gia
Còn nhớ cách
đây ít ngày, cũng gặp người bạn cũ, tôi phải chắt bóp ít tiền mời bạn ra quán
baba S.Đ trên đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội). Bữa ăn có 8 người,
chúng tôi gọi một con baba gần 3kg và chai rượu, với tổng chi phí hết gần 4
triệu đồng. Thế nhưng, ăn xong, bạn tôi phán câu xanh rờn: "Baba ở đây
ăn không ngon gì cả!", làm cả mâm ngạc nhiên. Nói rồi, anh bạn rủ chúng
tôi sang nhà hàng L.P trên đường Hoàng Đạo Thuý (Hà Nội). Nhà hàng này có nhiều
món rất lạ và đắt như: Cua hoàng đế (10 triệu đồng /con), tu hài Canada (5
triệu /con)...
Như đã quen từ
trước, tại đây, bạn tôi gọi món "baba om hạ thảo". Đây là món được
xếp vào loại đắt nhất ở nhà hàng này, với nguyên liệu chính là baba và đông
trùng hạ thảo - một vị thuốc cực quý có nguồn gốc ở dãy Himalaya lạnh lẽo
giáp ranh giữa Trung Quốc và Nêpan. Theo chủ nhà hàng, đông trùng hạ thảo ở đây
chỉ là loại có nguồn gốc từ Hàn Quốc hoặc là từ một trung tâm nghiên cứu ở Đà
Lạt (Lâm Đồng), có giá khoảng 20 triệu đồng/lạng. Mỗi nồi om sẽ bao gồm một
con baba (khoảng 1,5 - 1,8kg) và 0,5 lạng đông trùng hạ thảo. Như vậy, mỗi nồi
om cũng có giá khoảng 18 triệu đồng.
Một nhân viên
của nhà hàng trên kể lại rằng, cách đây khoảng ba tháng, có một Việt kiều đến
đặt bàn sang trọng nhất, dành cho ba người ăn. Vị khách này đến và yêu cầu được
vào bếp để chế biến một món rất đặc biệt. Khi vào bếp, vị khách lấy ra một hộp
bọc giấy vàng rất đẹp, nặng khoảng ba lạng và tự tay chế biến ba bát súp. Loại
trứng này màu vàng óng rất đẹp, trăm trứng như một.
"Vị bếp
trưởng cũng bảo là chưa bao giờ nhìn thấy loại trứng này. Mãi đến khi thưởng
thức, vị khách mới tiết lộ cho mọi người biết đó là trứng cá tầm trắng có tuổi
đời hơn 50 năm. Chỉ ba lạng trứng nhưng có giá gần 160 triệu đồng!", cô
nhân viên kể.
Cũng tại nhà
hàng trên, một số thực khách đại gia cũng mạnh tay chi tiền để được thưởng thức
món môi cá anh vũ. Đây là loại cá rất quý hiếm, chỉ có trên hệ thống sông
Gâm, sông Lô và sông Thao. Với cấu tạo đặc biệt, môi cá anh vũ là lớp sụn
chìa ra, cá càng nhiều tuổi thì môi càng chìa ra, khi ăn càng giòn, bùi. Theo
lời đồn, ăn môi cá anh vũ sẽ gặp may mắn, thuận lợi trong việc kinh doanh. Vì
thế, nhiều đại gia sẵn sàng chi hàng chục triệu chỉ để thưởng thức bát súp
môi cá anh vũ. Thế mà, khách muốn ăn thì phải đặt trước cả chục ngày thì chủ
quán mới có thể gom đủ cho vài ba người ăn.
Theo Người
đưa tin
|